ร่วมกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ พบกับ ภาพยนตร์ดีดี ประเภท ภาพยนตร์ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 6  (Science Film Festival 2010)

 

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ครั้งที่ 6

1.Basking Sharks – Gentle Giants  ฉลามยักษ์ผู้อ่อนโยนร่างของมันดูน่าสะพรึงกลัว เสียจนผู้คนในศตวรรษที่ผ่านมาพากันโจษขาน ว่ามันเป็นปีศาจทะเล ทว่า ในความเป็นจริง ฉลามยักษ์น่าเกลียดน่ากลัวที่มีลำตัวยาว12 เมตรนี้ เป็นแค่สัตว์ที่กินแพลงตอนเป็นอาหาร และพวกมันก็ใกล้จะสูญพันธ์เข้าไปทุกทีแล้ว ฟลอเรียน กู๊ทคเนคท์ ผู้กำกับภาพยนตร์รางวัลสารคดีธรรมชาติ ได้เดินทางไปที่เกาะไอล์ ออฟ แมน เมื่อปี พ.ศ 2552 เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ชีวิตสัตว์โลกที่สง่างามเหล่านั้น

 

2.Drain the Ocean – The Face of the Deep CGI แอนนิเมชั่น : เมื่อโลกไร้มหาสมุทรมหาสมุทรเต็มไปด้วยความหลากหลายของชีวิตจำนวน มหาศาล จึงถือเป็นระบบนิเวศวิทยาที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ว่าเราจะรู้เพียงน้อยนิดว่ามีสิ่งชีวิตได้อาศัยอยู่ในทะเลลึก ทุกวันนี้เราสามารถระบุรายละเอียดของพื้นมหาสมุทรได้เพียง 5% ของทั้งหมด พบว่ามีภูเขาไฟใต้ทะเลเกือบ 100,000 ลูก ตั้งอยู่บนไหล่ทวีปและทะเลลึก และมีประมาณ 70,000 ถึง 100,000 ลูกที่สูงกว่าครึ่งไมล์ Mid Oceanic Ridge คือเทือกเขาใต้น้ำที่ยาวที่สุดในโลก คือยาว 56,000 กิโลเมตร ผ่านใจกลางพื้นแอ่งมหาสมุทรและเชื่อมต่อกันรอบโลกเหมือนตะเข็บลูก เบสบอล

 

3.Eco Crimes – Crimes Against Nature: Tibet Connection  อาชญากรรมสิ่งแวดล้อม ตอน สายสัมพันธ์ทิเบตภาพยนตร์ เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของเสือฝูงสุดท้ายที่กำลังถูกคุกคามใน ประเทศ อินเดีย เสือ เป็นแมวตัวใหญ่ของโลกที่ทุกคนรัก แต่กลับถูกล่าคร่าชีวิตอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน แมวใหญ่ที่สง่างามเหล่านี้ถูกฆ่าเพียงเพราะหนังของมันที่ถูกนำไปขาย สารคดีเรื่องนี้เปิดโปงถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลังการค้าหนังเสือจำนวน มหาศาล และใคร คือลูกค้าผู้ซื้อหนังเสือเหล่านั้นสำหรับผู้ที่หากินกับเสือ นั่นอาจหมายถึงเงินเป็นล้านๆ แต่สำหรับเสืออินเดียแล้ว มันรักชีวิตและต้องการอยู่รอด 

 

4.Galileo: One Picture, One Story – Sunken Subwaysรถไฟใต้ดิน - โลกใหม่ของปะการังใต้น้ำแถบชายฝั่งมหาสมุทรทางตะวันออกของอเมริกา มีแนวปะการังใต้ทะเลที่สร้างขึ้นจากน้ำมือมนุษย์ถึง 18 แห่ง รายการ “กาลิเลโอ” ได้ร่วมทางไปกับทีมงานผู้สร้างแนวปะการังใหม่เพื่อถ่ายทำสารคดีเรื่องนี้ เริ่มตั้งแต่การเตรียมบ้านใหม่ให้ปะการังทางทิศเหนือของเกาะแมนฮัต ตัน ด้วยการจัดเตรียมตู้รถไฟเก่าเพี่อขนย้ายไปโยนลงท้องทะเล ลูกทีมของ “กาลิเลโอ” ได้ติดตามกระบวนการขนย้ายทางเรือไปกับหัวหน้าโครงการและเพื่อนร่วมงาน เพียงหนึ่งชั่วโมง ทีมงานได้จัดการทิ้งตู้รถไฟใต้ดินจำนวน 40 ตู้ลงไปสู่ก้นทะเล ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ของปลาหลากหลายสายพันธุ์

 

5.Galileo: The Biggest Solar Power Plant in the World โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ยักษ์ใหญ่ของโลกโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ยักษ์ใหญ่ ของโลกแห่งนี้อยู่ที่ภาคใต้ของสเปน การก่อสร้างหนึ่งในสามส่วนได้สำเร็จลุล่วงแล้ว โดยโครงการทั้งหมดใช้เวลาก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ นานกว่า 56 เดือน โรงไฟฟ้าแห่งนี้พิเศษกว่าที่อื่นๆ ด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นั่นก็คือ เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระบบอุณหภูมิความร้อน ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในราคาที่ถูกกว่าโรงไฟฟ้าในระบบพลังแสงอาทิตย์ (โฟโต้วอลเทอิค) โครงการนี้ถือได้ว่าเป็นการนำวิสัยทัศน์มาสร้างสรรค์ให้เป็นความจริงขึ้นมา ทั่วโลกจะได้ใช้ไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานแสงอาทิตย์ และจากแหล่งธรรมชาติที่ไม่มีวันหมดไปอย่างแท้จริง

 

6.The Inundation of Bangkok น้ำท่วมกรุงเทพฯกรุงเทพเคยเกิดน้ำท่วมใหญ่เคยเกิดเมื่อ พ.ศ 2460 ซึ่งครั้งนั้นเกิดน้ำเหนือไหลบ่าเข้าท่วม หลังจากจากนั้นก็เกิดน้ำท่วมอีกหลายครั้ง แต่ไม่หนักมากไม่นานก็ลดลง ได้มีนักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวว่าอีกไม่นานน้ำจะท่วมกรุงเทพอีกครั้ง ครั้งนี้จะท่วมถาวร เกิดจากสาเหตุใด

 

7.Lizards as Seed Dispersers in Island Ecosystems กิ้งก่าปลูกป่า ด้วยการใช้ภาพแอนิเมชั่น 3 มิติ ห้องแล็บด้านนิเวศวิทยาและวิวัฒนาการสายพันธุ์พืชของมหาวิทยาลัยวี โก้ นำเสนอบทบาทของกิ้งก่าที่ไม่ค่อยมีใครทราบ นั่นคือเป็นผู้แพร่กระจายเมล็ดพันธุ์พืชในระบบนิเวศวิทยาของบริเวณที่มีสภาพ เป็นเกาะ กิ้งก่าเหล่านี้เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคไปกินผลไม้ที่มีเนื้อมาก ส่งผลให้มันสามารถแพร่กระจายเมล็ดพันธุ์พืชได้อย่างดี สารคดีนี้แสดงให้เห็นโครงการวิจัยที่ห้องแล็บฯ ทำขึ้นที่วนอุทยานแห่งชาติที่หมู่เกาะกาลิเชีย (สเปน) ในมหาสมุทรแอตแลนติก

 

8.Mission Exploration – Tokyo, a Coming Laboratory กรุงโตเกียว ห้องปฏิบัติการแห่งอนาคตในตอนนี้ที่ชื่อว่า “นักสำรวจรุ่นใหม่ ” นักสำรวจนามพริสซิลล่า เทลมอนได้ค้นพบว่าญี่ปุ่นหรือพูดให้ชัดขึ้นคือ โตเกียว เป็นพื้นที่ที่อาศัยดำรงชีพได้จริง สำหรับผู้คนที่ต้องการจะรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ด้วยความสามารถของเทคโนโลยียุคใหม่ ด้วยการเดินทางสำรวจของพริสซิลล่า เรากำลังเสาะหาอนาคตใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่จะสร้างขึ้นได้ด้วย เครื่องไม้เครื่องมือขั้นสูงที่มีประสิทธิภาพกับสิ่งแวดล้อม ในปี 2030 ร้อยละแปดสิบของประชากรโลกจะอาศัยอยู่ในเขตเมือง 

 

9.Mount St. Helens – Life from Zero ภูเขาไฟ เมานท์ เซนต์ เฮเลนส์ – ชีวิตเริ่มต้นจากศูนย์แผ่นดินจะบอกอะไรกับเรา ถ้าเรารู้จักฟังมัน นั่นคือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ได้กระทำมาโดยตลอด หลังเกิดเหตุการณ์หายนะจากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่18 พฤษภาคม พ.ศ 2523 เรื่องนี้นำผู้ชมไปยังภูมิประเทศที่งดงามแต่ไม่อาจเข้าไปถึงได้ รวมทั้งภาพที่ยิ่งใหญ่ตระการตาน่าประทับใจ ถึงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่ค่อยๆ ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาในช่วงกว่าสามทศวรรษที่ผ่านพ้น ภูมิประเทศภูเขาไฟของ เมานท์ เซนต์ เฮเลนส์ เยียวยาตัวเองขึ้นมาได้ ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างพืช สัตว์ และผืนดิน ซึ่งปรากฏออกมาอย่างชัดเจนในสภาพแวดล้อมนั้น

 

10.River Travellers นักเดินทางสำรวจแม่น้ำนักสำรวจสเตฟาน เลวินเป็นผู้ริเริ่มโครงการ “ทีมนักเดินทางเชิงวิทยาศาสตร์” โปรแกรมการเดินทางเชิงวิทยาศาสตร์ที่ไม่เหมือนใครสามรายการซึ่งคิดค้นขึ้นเพื่อเด็กนักเรียนชั้นมัธยม หนังจะพาเราไปย้อนดูประสบการณ์อันไม่ธรรมดา ของเหล่านักผจญภัยรุ่นเยาว์ ซึ่งกินเวลาเป็นหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนๆ ก่อนจะจบการเดินทางสุดท้ายที่ดินแดนกิยานาของฝรั่งเศส จุดหมายสำคัญของการผจญภัยครั้งนี้คือ การได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงบทบาทอันสำคัญของแม่น้ำทั้งหลาย ป่าดงพงไพร 

 

11.The Blue Wonder – The Island World of Raja Ampat  หมู่เกาะราชาอัมพัท สวรรค์สีครามแห่งปาปัว นิวกีเนียหมู่เกาะราชาอัมพัท ตั้งอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกของเกาะปาปัว นิวกิเนีย มันเป็นบ้านของชาวเกาะเพียงไม่กี่คน และ สัตว์ป่าพันธุ์หายากที่มีอยู่สองสามตัว เช่น จิงโจ้ และนกเบิร์ดออฟพาราไดส์ ที่มีสีสรรสวยงาม ที่นี่ ยังมีโลกใต้น้ำที่เรียกว่า “สามเหลี่ยมปะการัง” ที่ซ่อนสมบัติอันล้ำค่าแห่งทะเลใต้ ที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ ไม่มีที่ใดของมหาสมุทรในโลก จะมีพันธุ์สัตว์น้ำทะเลที่หลากหลาย และมีความอุดมสมบูรณ์ทางทะเลเท่าหมู่เกาะราชาอัมพัทอีกแล้ว 

 

12.Who Owns the Sea? ท้องทะเลนี้ใครจอง?การค้นหาแหล่งทรัพยากรธรรมชาติบน โลกมาสิ้นสุด ลงที่ ท้องทะเลลึก อันเป็นพื้นที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลที่สุด และยังคงไม่ได้รับการสำรวจอย่างเต็มที่ นักวิจัยได้ค้นพบภูมิประเทศใต้ทะเลที่สวยงามละลานตา สิ่งมีชีวิตแบบใหม่ที่มีอยู่นับไม่ถ้วน และวัตถุดิบต่างๆ ที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น ทองคำ ทองแดง น้ำมันดิบ หรือ แก๊สธรรมชาติ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งชมภาพยนต์ได้ที่ :http://www.nstda.or.th/ssh/activities/special_activities/2553/scifilm/index.php

 

"เรามอบความรู้คู่ความบันเทิง"

16-30 พฤศจิกายน 2553  

ณ ห้องออดิทอเรียม ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย / บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร

 

ที่มา: Lukso Ravisood