ยามใดที่ลูกป่วยไข้ พ่อแม่ทุกคนย่อมรู้สึกเป็นทุกข์ และมองหาหนทางที่จะทำให้ลูกของเราหายป่วย หนทางหนึ่งก็คือ การพาไปพบแพทย์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสามัญในยุคปัจจุบัน เป็นไข้ก็กินยาลดไข้ มีน้ำมูกก็กินยาลดน้ำมูก ฯลฯ ฟังดูก็เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ปฏิบัติกันจนเคยชิน เรียกว่าไม่ว่าหนักเบาเป็นต้องไปพบแพทย์ และทานยาไว้ก่อน

แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเรากลับสังเกตพบว่า มียาต่างๆ เหล่านี้เต็มไปหมดในตู้เย็น หรือ ปริมาณยาหรือยาที่ใช้เพื่อรักษาอาการพื้นๆ เดิมๆ สำหรับลูกดูจะแรงขึ้นเรื่อยๆ ความถี่ที่ลูกไม่สบาย เป็นหวัด เป็นไข้ มีน้ำมูก ก็ดูเหมือนจะบ่อยขึ้น จนเราอาจต้องกลับมาถามว่าสิ่งที่ทำกันอยู่อาจจะเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุหรือไม่  จะมีวิธีไหนที่เราผู้เป็นพ่อแม่ จะมอบสุขภาพที่แข็งแรงให้กับลูกอันเป็นที่รัก โดยไม่ต้องพึ่งพายาเสมอไป

พบคำตอบเหล่านี้ได้ในรายการครอบครัวเดียวกัน ตอน พ่อแม่ หมอคนแรกของลูก พบกับเรื่องราวครอบครัววีระวุฒิวงศ์ ที่มีคุณแม่ ที่สามารถเป็นหมอให้ลูกได้ ป่วยไข้ไม่ต้องพึ่งยา ใช้เพียงแค่ความรัก ความใกล้ชิดรู้จักสังเกตและหาความรู้ความเพิ่มเติมไปเรื่อย ๆ ในการบรรเทาเจ็บป่วยขั้นพื้นฐาน

เช่น หกล้มหัวแตก ,หัวโน, เป็นเหา, ก้างติดคอ, ไอ ( มีเสมหะ ไม่มีเสมหะ ), คัดจมูก, เลือดออกจากแผล, เลือดกำเดาไหล ฯลฯ หรือใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการรักษาอาการเจ็บป่วยพื้นฐาน พร้อมร่วมพูดคุยกับครอบครัวที่นำวิธีการนี้ไปใช้ และได้ผลกับลูกๆ ของตัวเอง

แล้วคุณจะพบว่าการมอบสุขภาพที่แข็งแรงให้กับลูกเป็นของขวัญล้ำค่าอีกชิ้นหนึ่งที่พ่อแม่ทุกๆ ท่านสามารถทำได้

ครอบครัวเดียวกัน ตอน พ่อแม่ หมอคนแรกของลูก 29 พ.ค. 53

และที่ขาดไม่ได้ ผู้เขียนต้องขอขอบคุณ คุณฝน- นภนีรา รักษาสุข ที่อนุญาตให้นำ หนังสือ “คุณ คือ หมอคนแรกของลูก” โดยคุณฝน- นภนีรา รักษาสุข และคุณณี-ชินริณี วีระวุฒิวงศ์ มาเผยแพร่และให้พ่อแม่ท่านใดก็ตามที่สนใจและต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมได้ดาวน์โหลดกัน

(คลิกรูปปก เพื่อดาวน์โหลดหนังสือ “คุณ คือ หมอคนแรกของลูก” ไฟล์ PDF)

ครอบครัวเดียวกัน ตอน พ่อแม่ หมอคนแรกของลูก 29 พ.ค. 53